Tất tần tật thông tin về sàn giao dịch cà phê Luân Đôn

Sàn giao dịch cà phê Luân Đôn là một trong những sàn giao dịch lớn, uy tín và thu hút sự quan tâm của đông đảo trader

Cà phê hiện nay không chỉ đơn thuần là một món đồ uống quen thuộc, thơm ngon mà đây còn là một nền kinh tế phát triển toàn cầu. Và tại trung tâm thương mại lớn hàng đầu thế giới của Anh quốc, tồn tại sàn giao dịch cà phê Luân Đôn. Nơi mà những người yêu cà phê, nhà giao dịch và các nhà buôn tìm thấy sự giao thương, tiến hành trao đổi mua bán giúp thu lợi nhuận đáng kể. 

Lịch sử hình thành và phát triển của sàn giao dịch cà phê Luân Đôn

Lịch sử hình thành sàn trade cà phê Luân Đôn

Sàn trade cà phê trực tuyến Luân Đôn có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Sàn này được thành lập vào năm 1882 dưới tên gọi Terminal Markets Committee. Ban đầu chỉ là một nơi để các nhà buôn bán hàng hóa trao đổi cacao, cao su, tiêu,… và trong số đó, cà phê là mặt hàng quan trọng nhất.

Vào năm 1919, Terminal Markets Committee được chuyển thành London Commodity Exchange (LCE), một tổ chức phi lợi nhuận được quản lý bởi các thành viên của sàn. LCE tiếp tục mở rộng hoạt động và phát triển các sản phẩm giao dịch mới. Trong số đó có hợp đồng tương lai (futures contract) về cà phê được ra mắt vào năm 1925.

Hợp đồng này giúp cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể bảo hiểm giá và giảm rủi ro biến động giá của cà phê. Hợp đồng tương lai về cà phê của LCE ngay sau đó đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà giao dịch trên toàn thế giới.

Sản phẩm này đã trở thành một công cụ quan trọng để xác định giá cà phê trực tuyến toàn cầu. Đồng thời đã tạo ra một thị trường thanh khoản cao cho việc mua bán cà phê.

London Commodity Exchange (LCE) sát nhập ICE

Vào năm 1996, LCE được sáp nhập với International Petroleum Exchange (IPE), một sàn giao dịch hàng hóa khác của Anh Quốc. Sau đó, đến năm 2001, IPE lại được sáp nhập với Intercontinental Exchange (ICE), công ty giao dịch hàng hóa và tài chính lớn của Mỹ. Từ đó, LCE trở thành một phần của ICE và được đổi tên thành ICE Futures Europe.

Ngày nay, ICE Futures Europe là một trong những sàn giao dịch hàng hóa lớn hàng đầu thế giới. Nơi đây không chỉ giao dịch các loại cà phê mà còn nhiều tùy chọn khác như dầu, khí, cacao, bông và đường.

Tuy nhiên, trong số các sản phẩm nông sản của ICE Futures Europe, cà phê là một trong những sản phẩm quan trọng nhất và nổi bật chính là London Robusta Coffee Futures Contract (RC).

Cùng với New York Arabica Coffee Futures Contract (KC) của ICE Futures US, RC là hai sản phẩm giao dịch chủ yếu của thị trường cà phê thế giới hiện nay. Chúng có vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả và xu hướng của ngành công nghiệp cà phê thế giới.

Sàn trade cà phê Luân Đôn
Sàn trade cà phê Luân Đôn hiện là sàn cà phê trực tuyến lớn của thế giới

Vai trò và ý nghĩa của sàn giao dịch cà phê Luân Đôn trong thị trường toàn cầu

Cơ sở định giá cho giá cà phê thế giới

Sản phẩm RC của sàn giao dịch cà phê Luân Đôn là công cụ quan trọng để xác định giá cả của loại cà phê Robusta trên toàn thế giới. Giá RC được tính theo USD/tấn và được công bố hàng ngày trên các kênh thông tin uy tín.

Giá RC không chỉ ảnh hưởng đến giá bán của các nhà sản xuất và người tiêu dùng Robusta. Mà còn ảnh hưởng đến giá của loại cà phê Arabica thông qua điểm chênh lệch (differential).

Tạo môi trường mua bán cà phê an toàn, thuận lợi cho các trader

Đây là nơi các nhà sản xuất, người tiêu dùng và nhà giao dịch có thể mua bán các loại cà phê khác nhau theo nhu cầu và mong muốn. Cung cấp cho thị trường thế giới nhiều loại cà phê từ các nước sản xuất lớn như Brazil, Colombia, Việt Nam,… 

Đồng thời có nhiều sản phẩm giao dịch với tính linh hoạt và đa dạng như hợp đồng tương lai (futures contract) và tùy chọn (options) về cà phê. Các lựa chọn này giúp cho trader có thể kiếm lời, bảo hiểm giá hoặc đa dạng hóa danh mục. Đặc biệt, tính thanh khoản cao, các nhà giao dịch có thể mua bán cà phê một cách nhanh chóng và dễ dàng qua sàn.

Đảm bảo tính minh bạch cao, hạn chế rủi ro

Sàn trade cà phê Luân Đôn là một nền tảng giao dịch công khai và được quản lý bởi các cơ quan quản lý tài chính Anh Quốc. Sàn đảm bảo tuân thủ các quy tắc và quy định nghiêm ngặt về giao dịch, thanh toán và giải quyết tranh chấp.

Sàn cũng công bố các thông tin và dữ liệu về giá cả, khối lượng, chất lượng và xuất xứ rất chi tiết của cà phê. Điều này giúp cho thị trường có được sự minh bạch và tin tưởng vào sàn giao dịch.

Ngoài ra, sàn này cũng giúp giảm rủi ro cho các trader bằng cách đảm bảo rằng các hợp đồng được thực hiện đúng hạn và đúng điều khoản. Hơn nữa, họ cũng có các biện pháp bảo vệ cho các nhà giao dịch nhỏ lẻ như yêu cầu ký quỹ (margin requirement) và giới hạn vị thế (position limit).

Thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê trên khắp thế giới

Sàn trade cà phê Luân Đôn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê trên toàn thế giới. Bởi không chỉ tạo ra một thị trường lớn và sôi động cho việc mua bán cà phê mà còn tạo ra một kênh thông tin và truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất, các nhà giao dịch.

Không chỉ vậy, sàn còn khuyến khích việc nâng cao chất lượng và đổi mới của cà phê bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Kiểm tra chất lượng và khuyến mãi các loại cà phê mới, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và xã hội. Bằng cách hỗ trợ các chương trình về sản xuất bền vững, công bằng và trách nhiệm của ngành công nghiệp.

sàn giao dịch cà phê
Sàn Luân Đôn thúc đẩy sự phát triển của thị trường cà phê toàn cầu

Cà phê được giao dịch chủ yếu trên sàn giao dịch cà phê Luân Đôn

Loại cà phê chủ yếu được giao dịch trên sàn Luân Đôn là Robusta, một loại cà phê có hương vị đắng và chứa nhiều caffeine. Robusta đứng đầu trên thế giới về sản lượng khoảng 40%. Chúng được trồng và sản xuất chủ yếu ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Brazil, Indonesia,…

Robusta được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các loại cafe instant (cafe hòa tan), cafe espresso (cafe ép) hay cafe blend (cafe pha trộn). Ưu điểm của Robusta là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, có năng suất cao và có giá rẻ hơn Arabica.

Tuy nhiên, Robusta không chỉ có một loại duy nhất. Mỗi loại Robusta lại có những đặc điểm riêng về hương vị, chất lượng và giá trị. Do đó, sàn giao dịch cà phê Luân Đôn đã thiết lập các điểm chênh lệch (differential) để phân biệt giữa các loại Robusta khác nhau.

Điểm chênh lệch là sự khác biệt giữa giá của một loại Robusta so với giá tham chiếu (basis price) của sàn. Giá tham chiếu là giá trung bình của 10 giao dịch cuối cùng trong 15 phút cuối của phiên giao dịch. Điểm chênh lệch có thể là số âm hoặc số dương.Tùy thuộc vào chất lượng, xuất xứ và thời điểm thu hoạch của Robusta.

Các sản phẩm tài chính giao dịch trên sàn cà phê Luân Đôn

Hợp đồng tương lai (futures contract)

Là một loại hợp đồng mua bán một lượng hàng hóa nhất định với một giá đã được thỏa thuận trước trong tương lai. Hợp đồng này có thời hạn và ngày đáo hạn cụ thể. Hợp đồng tương lai có thể được giao dịch trên sàn hoặc ngoài sàn và được thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng hàng hóa.

Hợp đồng tương lai cà phê của sàn giao dịch cà phê Luân Đôn có các thông số như sau:

 • Ký hiệu: RC
 • Đơn vị tính: tấn mét
 • Giá trị hợp đồng: 10 tấn mét
 • Giá khớp: USD/tấn mét
 • Thời hạn: 23 tháng liên tiếp
 • Ngày đáo hạn: Ngày làm việc cuối cùng của tháng giao dịch
 • Phương thức thanh toán: Tiền mặt hoặc hàng hóa
Hợp đồng tương lai cà phê
Hợp đồng tương lai cà phê là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Tùy chọn (options)

Là một loại hợp đồng cho phép người mua (buyer) có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một lượng hàng hóa nhất định với một giá đã được xác định trước (strike price) trong một khoảng thời gian nhất định (expiration date).

Người bán (seller) có nghĩa vụ bán hoặc mua hàng hóa nếu người mua quyết định thực hiện quyền của mình. Người mua phải trả cho người bán một khoản tiền (premium) để có được quyền này.

Tùy chọn về cà phê có các đặc điểm như sau:

 • Ký hiệu: RC-OPT
 • Đơn vị tính: tấn mét
 • Giá trị hợp đồng: 10 tấn mét
 • Giá khớp: USD/tấn mét
 • Thời hạn: 12 tháng liên tiếp
 • Ngày đáo hạn: Ngày làm việc cuối cùng của tháng giao dịch
 • Phương thức thanh toán: Tiền mặt

Tiêu chuẩn đo lường cà phê trên sàn trên giao dịch ICE EU

Tiêu chuẩn giao nhận

Sản phẩm cà phê Robusta được giao dịch trên ICE EU phải tuân thủ tiêu chuẩn giao nhận của sàn giao dịch này. Chỉ có cà phê Robusta loại 1, loại 2 và loại 3 mới được chấp thuận mua bán.

Phương pháp phân loại cà phê của Hiệp hội Cà phê Mỹ (SCAA)

Phương pháp phân loại cà (SCAA) được áp dụng để xác định loại cà phê Robusta. Phương pháp này sử dụng 300 gram hạt cà phê làm mẫu thử và các lỗ sàng có kích thước 14, 15, 16, 17 và 18. Những hạt cà phê bị kẹt lại trên lỗ sàng sẽ được cân nặng và tính toán tỷ lệ phần trăm khối lượng so với mẫu thử.

Các loại cà phê Robusta

Cà phê loại (1): 

 • Trong 300 gram hạt cà phê, không có quá 5 khiếm khiết.
 • Không có lỗi cơ bản liên quan đến chất lượng hạt.
 • Không quá 5% khối lượng của mẫu thử nằm trên lỗ sàng.
 • Cà phê phải có một trong các đặc điểm nổi bật về hạt, vị, mùi hoặc chua.
 • Không có hạt bị thối, hư hoặc non và độ ẩm từ 9-13%.

Cà phê loại (2):

 • Trong 300 gram hạt cà phê, không có quá 8 hạt bị lỗi hoàn toàn.
 • Có thể có lỗi nhẹ về chất lượng hạt.
 • Không quá 5% khối lượng của mẫu thử nằm trên lỗ sàng.
 • Phải có tối thiểu một đặc tính phân biệt về hương vị, mùi thơm hoặc độ chua.
 • Không có hạt bị thối và chỉ có tối đa 3 hạt non.
 • Hàm lượng ẩm phải nằm trong khoảng từ 9% đến 13%.

Cà phê loại (3):

 • Với 300 gram hạt cà phê, không có quá 9-23 hạt bị lỗi hoàn toàn.
 • Tối thiểu 50% khối lượng phải nằm trên lỗ sàng kích thước 15 và không vượt quá 5% khối lượng nằm trên lỗ sàng kích thước dưới 14.
 • Chấp nhận tối đa có 5 nhân non cà phê được c.
 • Độ ẩm phải từ 9% đến 13%.
giao dịch cà phê Robusta
Có 3 loại cà phê Robusta được giao dịch trên sàn

Trên đây là toàn bộ thông tin về sàn giao dịch cà phê Luân Đôn. Hy vọng những chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sàn trade đứng đầu thế giới này. Nếu cần thêm tư vấn, thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image