Nến sao hôm là gì? Tất tần tật thông tin từ A đến Z về nến Evening Star 

Nến sao hôm là gì? Đây là một mô hình nến Nhật có thể giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng giao dịch hiệu quả.

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình nến Evening Star là một công cụ quan trọng được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều của một xu hướng tăng giá trên thị trường.

Vậy nến sao hôm là gì? Đặc điểm của mô hình nến và có những biến thể nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Nến sao hôm là gì?

Mô hình nến sao hôm hay còn gọi là Evening Star. Đây là một mô hình nến đảo chiều trong phân tích kỹ thuật, thường được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều của xu hướng tăng giá. Mô hình Evening Star bao gồm ba cây nến và xuất hiện sau một xu hướng tăng giá.

Mô hình nến sao hôm được xem một công cụ hữu ích trong phân tích biểu đồ giá. Sự xuất hiện của nó cung cấp tín hiệu mạnh giúp các nhà giao dịch ra quyết định chính xác hơn.

Đặc điểm của mô hình nến sao hôm

Cây nến đầu tiên: Đây là một cây nến màu xanh lớn, thường có thân dài, cho thấy sức mạnh của xu hướng tăng giá hiện tại.

Cây nến thứ hai: Được xem như nến ngôi sao, có thể có màu xanh hoặc đỏ. Nhưng điều quan trọng là có thân nến ngắn, tương tự như nến con xoay hoặc nến doji, để chỉ ra sự cân bằng giữa áp lực mua và bán.

Đặc biệt, giá đóng cửa của nến thứ hai phải bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất.

Khe hở giữa cây nến thứ hai và thứ ba: Khe hở này cho thấy sự chênh lệch giữa giá mở cửa của cây nến thứ hai và giá đóng cửa của cây nến thứ ba.

Cây nến thứ ba: Là một nến đỏ có thân dài, biểu thị cho áp lực bán đang gia tăng mạnh mẽ. Nến này có đặc điểm là giá mở cửa thấp hơn giá cao nhất của nến giữa.

Độ dài của thân cây nến thứ ba phải có thể dài hơn hoặc ít nhất bằng 1/2 ( 50%) của cây nến thứ nhất.

Nến sao hôm
Nến sao hôm có đặc điểm gồm 3 cây nến khác nhau

Ý nghĩa của mô hình nến Evening star

Mô hình nến Evening Star có ý nghĩa quan trọng trong phân tích biểu đồ giá. Nó là một tín hiệu mạnh cho thấy sự đảo chiều của xu hướng tăng và khả năng xuất hiện một xu hướng giảm mới.

Ý nghĩa của mô hình này là nhắc nhở cho nhà giao dịch về việc xem xét các cơ hội bán hoặc thoái vốn.

Khi một mô hình nến sao hôm xuất hiện, nó cho thấy rằng sự kiểm soát của người mua đang giảm dần và người bán đang tăng lên.

Nến nhỏ ở giữa biểu thị sự không chắc chắn và xung đột giữa hai bên tham gia thị trường. Nến cuối cùng, đóng cửa dưới mức giá của nến trước đó, cho thấy sự thống trị của người bán và xu hướng đảo chiều của thị trường.

Các mô hình nến evening star phổ biến

Mô hình nến Sao Hôm lùn (Low Evening Star)

Đặc điểm quan trọng của mô hình này nằm ở cây nến thứ hai, và thường có hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Cây nến thứ hai là nến giảm có màu đỏ.

Trong trường hợp này, giá đóng cửa của cây nến thứ hai bằng với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất, nhưng không bao giờ thấp hơn.

  • Trường hợp 2: Cây nến thứ hai là nến tăng có màu xanh

Ở trường hợp này, giá mở cửa của cây nến thứ hai bằng với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất và không thấp hơn mức giá này.

Mô hình nến Sao Hôm
Trader có thể quan sát nhận biết mô hình nến Sao Hôm để tiến hành giao dịch

Mô hình nến Sao Hôm mạnh (Heavy Evening star)

Trong mô hình này, cây nến thứ ba có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của cây nến thứ nhất. Điều này cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của phe bán và sự áp đảo hoàn toàn của họ.

Nến sao hôm xa (Far Evening star)

Mô hình nến Sao Hôm xa có cây nến thứ hai hình dạng tương tự như nến Doji. Điều này có nghĩa là phần thân của nến gần như không có, chỉ có một đoạn ngang mỏng, vì giá mở cửa và giá đóng cửa của nến là như nhau. Đuôi của nến cũng rất ngắn và gần như không có thể hiện mức độ biến động.”

Mô hình nến Sao Hôm cao (High Evening Star)

Với dạng mô hình nến Nhật này, cây nến thứ hai sẽ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất, tạo ra một khoảng trống (gap) giữa các cây nến 1 và 3.

Nó cho thấy sự tăng cường của phe bán và áp đảo của họ. Khoảng trống (gap) giữa các cây nến càng lớn thì xu hướng giảm càng mạnh mẽ.

Mô hình nến Sao Hôm cao (High Evening Star)
Mô hình nến Sao Hôm cao (High Evening Star)

Mô hình nến bắn sao (Shooting Evening Star)

Trong mô hình Shooting Evening Star, cây nến thứ hai có bóng nến dưới rất dài, tạo ra hình ảnh giống một ngôi sao đang vút lên. Đó cũng là lý do biến thể này được gọi là nến bắn sao.

Màu sắc của cây nến thứ hai có thể là xanh hoặc đỏ, nhưng không quan trọng bằng cây nến thứ ba. Bởi lực bán ở cây nến thứ ba mới thực sự quyết định và mang tính quan trọng cao.

Mô hình nến Sao Hôm rơi (Dropping Evening Star)

Trái ngược với mô hình Shooting Evening Star, biến thể nến Dropping Evening Star sẽ có cây nến giữa với phần bóng nến trên tương đối dài, tạo thành hình ảnh giống như một ngôi sao đang rơi.

Màu sắc của cây nến giữa cũng không quan trọng và lực bán ở cây nến thứ ba mới mang tính quyết định.

Một số biến thể phổ biến khác

Ngoài các biến thể đã được đề cập, dưới đây là một số biến thể phổ biến khác của mô hình nến Evening Star như:

  • Mô hình nến Evening Star kéo dài (Extended Evening Star)
  • Nến sao hôm giá mở cửa gap (Gap Evening Star)
  • Nến sao hôm chữ thập (Hanging Man Evening Star)
  • Nến sao hôm đảo chiều (Reversal Evening Star)

Như vậy, nến sao hôm là gì? Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ rồi phải phải không.

Kết

Có thể nói đây là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư nhận biết xu hướng để giao dịch. Tuy nhiên để tăng hiệu quả bạn nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Rate this post

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image