Nến Hanging Man và những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết

Thành công ngay trong tầm tay nếu nhà đầu tư năm bắt được những kiến thức cơ bản của Nến hanging man được nhắc đến trong bài viết này!

Nến Hanging Man hay còn được giới trader Việt Nam gọi là nến treo cổ. Đây là một trong những dạng mô hình nến đảo chiều giảm khá phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bởi vì, chỉ cần nắm được các kiến thức căn bản của dạng nến này, các nhà đầu tư sẽ nắm chắc trong tay 99% vào lệnh Sell thành công, nhờ vào những tín hiệu mạnh mẽ mà mô hình nến này phát ra.

Vậy những kiến thức cơ bản được nhắc đến ở đây là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn tất tần tật về những kiến thức cơ bản này!

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Mô hình nến người treo cổ (Hanging man) là một hình dạng nến thuộc tổ hợp các mẫu hình nến Nhật.

Đặc điểm hình dáng chung của dạng nến này là phần thân nhỏ. Râu nến phía trên rất ngắn, gần như không có. Còn phần râu phía dưới lại có độ dài gấp 2 – 3 lần phần thân nến tạo nến hình dạng giống người đang treo cổ

mô hình nến Hanging man
Mô hình Hanging man Nguồn từ XTBstation 5

Theo kinh nghiệm đánh giá mô hình từ các chuyên gia tài chính, mẫu hình nến người treo cổ dễ bị nhầm lẫn với nến Hammer (hay còn gọi là nến búa), vì hình dạng của chúng khá tương đồng với nhau.

Sự khác biệt của nến Hanging man là sẽ xuất hiện ở vùng cuối của một vùng kháng cự mạnh mẽ hoặc một xu hướng tăng, đưa ea dấu hiệu của sự chuẩn bị kết thúc của một đa tăng. Đồng thời, tại thời điểm này thị trường có thể sẽ đảo chiều từ một xu hướng tăng sáng xu hướng giảm

Còn đối với nến Hammer, mẫu hình giống chiếc búa này lại thường xuất hiện vào phần cuối của một xu hướng giảm, phát tín hiệu đảo chiều người lại với tín hiệu cả Hanging Man. Đây chính là 2 điểm khác nhau của 2 loại nến có mẫu hình khá tương đồng này mà bất kỳ trader nào cũng cần nắm bắt được

Một số đặc điểm của nến người treo cổ
Một số đặc điểm của nến người treo cổ

Đặc điểm nổi bật Hanging Man ra sao?

Để nắm bắt được kỹ năng nhận biết và phân biệt mẫu hình nến Hanging Man và nến búa chính xác, các nhà đầu tư cần chú ý những đặc điểm nổi bật được nêu sau đây của nến người treo cổ:

 • Hanging Man có phần râu hay bóng nến dưới khá dài, bóng nến trên thì ngược lại rất ngắn, đôi lúc hoàn toàn không có. Hình dạng này phần nào cung cấp cho bạn bằng chứng trong suốt phiên giao dịch, lực bán ra rất mạnh và chúng đang dồn sức đẩy giá đi xuống dưới cùng.
 • Thân của nến người treo có khá ngắn vì bị tác động bởi sự gần nhau của giá mở cửa và giá đóng cửa
 • Độ dài của râu nến trên rất ngắn, đôi khi không có.
 • Độ dài của râu nến dưới gấp 2 – 3 lần so với thân nến. Có thể nhận định lực bán đang mạnh nếu râu nến dưới ngày càng dài ra
 • Tuy màu sắc không đóng vai trò quá quan trọng, nhưng đối với mẫu hình nến Hanging Man có màu đỏ thì sẽ báo hiệu cho nhà đầu từ sự đảo chiều về xu hướng giảm rõ rệt hơn so với màu nến xanh
 • Nến người treo cổ thông thường sẽ xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng nào đó, sự xuất hiện của mẫu hình này chứng tỏ xu hướng tăng mạnh mẽ này đã diễn ra trong một thời gian dài
 • Để chắc chắn về sự đảo chiều chính xác, cần có ít nhất 3 nên tăng mạnh xuất hiện trước khi mẫu hình nến Hanging Man hình thành.
 • Phân thân nến treo cổ có đặc điểm độ dài gần bằng độ dài trung bình của 20 cây nến trước đó, tỷ lệ khoảng 30%. Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết nến người treo cổ và vào lệnh kịp thời, nắm bắt cơ hội thành công sớm.
 • Xanh thể hiện xu hướng giá tăng hoặc màu Đỏ thể hiện xu hướng giá giảm. Song, đây chỉ là đặc điểm nhận dạng chứ không phải là vấn đề quá quan trọng. Phần nến màu Đỏ giảm giá được mong chờ xuất hiện nhiều hơn trong thị trường ngoại hối vì theo chuyên gia Nison, các cây nến này thường có sự đảm bảo về xu hướng đổi chiều xảy ra rõ ràng, chắc chắn hơn nến màu Xanh.
 • Ngoài ra, nến Hanging Man có thể xuất hiện trên biểu đồ nến Nhật về xu hướng giá tại các khung thời gian cụ thể từ khung 1 phút cho đến 1 ngày, hoặc thậm chí là hàng tuần hay hàng tháng.
 • Bạn có thể để ý điểm này, trước khi nến treo cổ được hình thành, thị trường thường có xu hướng có tối thiểu 3 phiên giao dịch tăng giá liên tục. Bạn hãy nhận định và có quyết định vào lệnh sớm để dễ dàng thu được lợi nhuận như mong muốn nhé!
Nến người treo cổ thường bị nhầm lẫn với nến búa
Nến người treo cổ thường bị nhầm lẫn với nến búa

Vai trò nến Hanging Man ntn?

Mẫu hình nến Hanging Man rất được ưa chuộng trong cộng đồng các nhà đầu tư theo trường phái hành động giá (Price Action). Mẫu hình này cung cấp một lượng lớn thông tin quan trọng khi nó xuất hiện, giúp các nhà đầu tư đánh giá được sát sao thị trường nhất.

Cụ thể, nến người treo cổ có những vai trò quan trọng sau mà các nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Mang đến các thông tin quan trọng giúp các trader nắm bắt được các biến động trong tâm lý thị trường

Xét trên một xu hướng tăng, lúc này phe mua đang có trong tay quyền kiểm sỏa thị trường tại thời điểm giá được đẩy lên cao liên tục.

Nhưng, khi mẫu hình nến người treo cổ xuất hiện với độ dài phần râu dưới đáng kể, điều này báo hiệu rằng phe bán đã cho ra hành động chứng tỏ khả năng giành lại sức mạnh, đẩy giá hạ thấp nhưng lực bán vẫn chưa đủ mạnh mẽ

Ngay sau thời điểm này, phe mua sẽ tìm cách đẩy giá quay trở lại đà tăng và chống cự lại. Nhưng, nếu phần râu trên rất ngắn, điều này báo hiệu rằng bên mua đã làm mất đà của mình và bỏ qua cơ hội đẩy giá lên cao trở lại bởi vì bên bán chuẩn bị lực phòng thủ khá mạnh.

Diễn biến này chứng tỏ rằng thị trường đang thiên theo chiều hướng hạ giá xuống thấp. Tuy nhiên, đây chỉ là một số phán đoán, thị trường vẫn có khả năng đưa ra những sự thay đổi ngoài dự đoán. Vì thế, các nhà đầu từ nên chờ đợi thêm những cây nến theo sau đó để chắc chắn về đà giảm này

 • Tìm điểm vào và thoát lệnh lý tưởng

Như đã giới thiệu ở trên, mẫu hình nến Hanging Man hình thành tại đỉnh của 1 xu hướng tăng hoặc tại các vùng hỗ trợ kháng cự mạnh sẽ cung cấp thông tin dự đoán về 1 sự đảo chiều gần như chính xác từ xu hướng tăng sáng xu hướng giảm.

Nhờ vào đặc điểm này, các trader có thể đưa ra quyết định điểm vào lệnh “Bán” (Sell) để đón đầu xu hướng đi xuống hoặc chọn điểm đóng lệnh “Mua” (Buy) đang hoạt động để đảm bảo số vốn hiện tại.

Mẫu hình người treo cổ cung cấp nhiều thông tin quan trọng
Mẫu hình người treo cổ cung cấp nhiều thông tin quan trọng

Phân biệt mô hình nến người treo cổ và nến cái búa Hammer

Vì sở hữu hình dáng gần giống nhau nên nhiều nhà đầu tư thường hiểu lầm, nhận sai 2 mô hình nến búa và nến treo cổ.

Bạn đã biết cách phân biệt 2 loại nến này hay chưa, dưới đây là một vài tiêu chí giúp bạn dễ dàng phát hiện được sự khác biệt:

 • Vị trí xuất hiện: Mô hình Hanging Man xuất hiện ở đỉnh của xu hướng giá tăng, trong khi đó Hammer lại xuất hiện ở đáy xu hướng thị trường giá giảm.
 • Phe mua hay bán chiếm lĩnh thị trường giá:
 • Đối với mô hình nến người treo cổ: Ban đầu, phe mua là người nắm giữ thị trường giá biến động, nhưng gần đến cuối giao dịch, phe bán sẽ bắt đầu có sự giành lại quyền kiểm soát thị trường mạnh mẽ hơn.
 • Đối với mô hình nến cây búa: Ban đầu, phe bán là người có quyền kiểm soát thị trường giá biến động, nhưng gần đến cuối giao dịch, phe mua sẽ bắt đầu có sự giành lại quyền nắm giữ mạnh mẽ.
 • Tín hiệu mô hình nến cung cấp cho Trader: Mô hình nến Hammer cung cấp tín hiệu thị trường giá tăng, còn Hanging Man báo hiệu giá giảm trên thị trường giá.
 • Lệnh đưa ra đối với từng mô hình nến:

Khi mô hình nến treo cổ xuất hiện trên biểu đồ, nhà đầu tư sẽ vào lệnh mua vào trong thời gian ngắn hạn trước đó bắt buộc phải thoát ra khỏi lệnh mua này trên thị trường.

Còn mô hình nến cây búa khi xuất hiện, nhà đầu tư vào lệnh bán buộc sẽ phải đóng lệnh bán này và cân nhắc vào lại lệnh mua để kiếm lời.

Hanging Man và Hummer không hề giống nhau nếu phân tích sâu vào đặc điểm
Hanging Man và Hummer không hề giống nhau nếu phân tích sâu vào đặc điểm

Đọc đến đây hẳn là bạn sẽ chưa nắm rõ chi tiết lắm. Đừng lo FXlagi xin chia sẻ cụ thể hơn cho trader chủ đề: so sánh nến treo cổ và nến búa để a e tường tận hơn. 

Những rủi ro và hạn chế mô hình này

Ngoài nhiều ưu điểm nổi bật, mô hình nến người treo cổ cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Các nhà đầu tư nên biết điều này để phòng ngừa rủi ro, tránh tình trạng đầu tư, giao dịch thua lỗ với phương thức nến Hanging Man này.

Một số hạn chế của mô hình nến người treo cổ có thể kể ra như sau:

 • Mô hình nến người treo cổ chỉ thực sự được xác nhận khi có tín hiệu rõ ràng nên đôi khi Trader bị chậm trễ khi vào lệnh do phải chờ.
 • Hanging Man không cung cấp bất kỳ mục tiêu lợi nhuận cụ thể nào. Do đó, sẽ rất khó để bạn xác định được mức sinh lời của mình trong mỗi phiên giao dịch thu về cũng như thời điểm thoát lệnh nào mới hợp lý.
 • Ngay cả khi sau cây nến Hanging Man là 1 cây nến giảm giá xu hướng thị trường, thì mọi thứ đều không có gì chắc chắn cả. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc luôn phải đặt lệnh dừng thua lỗ để kiểm soát tình hình cho tài khoản của mình.
 • Các tín hiệu đảo chiều xu hướng giá chỉ thực sự đúng và phát huy tối đa tác dụng khi thị trường xu hướng thể hiện rõ ràng là đang trong lúc tăng hay giảm giá. Mô hình nến treo cổ cũng vậy, nên các nhà đầu tư không thể sử dụng nó nếu thấy thị trường đi theo hướng ngang ngang, mơ hồ.
Những hạn chế cần đề phòng của mô hình nến người treo cổ là gì?
Những hạn chế cần đề phòng của mô hình nến người treo cổ là gì?

Mẹo giao dịch hiệu quả cùng Hanging Man?

Với khả năng cung cấp tín hiệu chính xác bởi đặc điểm xuất hiện tại các vùng kháng cự mạnh mẽ hoặc tại đỉnh của một xu hướng tăng nào đó. Tận dụng đặc điểm vượt trội này của mô hình nến người treo cổ , các nhà đầu tư có thể nhận định được điểm vào và thoát lệnh thành công. Để giao dịch hiệu quả với mô hình Hanging Man, các trader hãy thực hiện theo các bước trong chiến lược sau:

Bước 1: Nhận định xu hướng thị trường hiện tại

Để nhận định chính xác về xu hướng thị trường, các nhà đầu tư cân nhắc sử dụng các công cụ phổ biến như: kênh giá, đường kháng cự, đường xu hướng, đường hỗ trợ hoặc tập trung phân tích thị trường theo các khung giờ nhất định trong ngày.

Tuy nhiên, trader chỉ nên thực hiện các giao dịch với mẫu hình người treo cổ khi xu hướng thị trường tại thời điểm đô là Uptrend và đang có những tín hiệu của sự suy yếu

Bước 2: Nhận định vị trí hình thành của nến Hanging Man

Để thực hiện được bước này, các nhà đầu tư cần tập trung theo dõi biểu đồ và nhận định xem vị trí đó là vùng hỗ trợ, kháng cự mạnh mẽ hay không? Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả đầu tư tối đa, các nhà đầu tư nên tận dụng thêm các công cụ chỉ báo phổ biến như: Mô hình giá, PSAR, MACD, Bollinger Band,… để chắc chắn về các dấu hiệu đảo chiều giảm

Bước 3: Tiến hành các thao tác vào/ra lệnh

Để đảm bảo khả năng  giao dịch thành công đạt hiệu quả tốt nhất, các trader nên đợi các dấu hiệu xác nhận rằng xu hướng giảm từ 1 – 2 nến xuất hiện sau sự hình thành của nến Hanging Man. Khi đã chắc chắn bạn vào lệnh theo cách sau:

 • Điểm vào lệnh “Bán” (Sell) nằm dưới thân nến màu đỏ xuất hiện sau mẫu hình người treo cổ vài pip
 • Đặt điểm cắt lỗ (stop loss) ở phía trên đỉnh hoặc vùng kháng cự gần mẫu hình người treo cổ 2 – 3 pip
 • Take profit (chốt lời) theo tỷ lệ R:R là 1:2. Nếu mẫu hình nến treo cổ hình thành tại một vùng kháng cự thì trader có thể đặt lệnh take profit tại vùng hỗ trợ

Ví dụ thực tế

Tại khung thời gian 4h. GBP/USD trong biểu đồ đang có xu hướng tăng giá là chính

Hình ảnh ví dụ
Hình ảnh ví dụ

Theo dõi và nhận định biểu đồ trong hình, trader có thể thấy được xu hướng tăng và báo hiệu của sự suy yếu do thất bại trong quá trình tạo đỉnh sau vượt qua đỉnh trước. Tiếp theo đó là sự hình thành của mẫu hình nến Hanging Man. Cùng lúc đó, các điểm PSAR cũng di chuyển từ phía dưới lên phía trên. Còn đường MACD đang cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới

Với tất cả phân tích trên, có thể nhận định rằng thị trường đang có dấu hiệu giảm giá, các trader có thể phát lệnh “BÁN” (Sell) để đón đầu xu hướng giảm. Theo biểu đó ta thao tác giao dịch như sau:

 • Điểm vào lệnh sẽ đặt tại mức giá 1.41367 trùng với giá đóng cửa của thân nến màu đỏ xuất hiện ngay sau mẫu hình nến Hanging Man
 • Đặt điểm cắt lỗ tại vị trí cách khu vực đỉnh gần nhất 1 khoảng từ 2 – 3 pip ở mức giá 1.41715
 • Take Profit theo tỷ lệ R:R là 1:2 có nghĩa là điểm chốt lời sữ cách điểm stop loss một khoảng là 6 pip. Vậy điếm stop loss là 1.41307

Một số nhược điểm cần biết của mẫu hình nến Hanging Man 

Cần nắm chắc và ghi nhớ những nhược điểm này trong suốt quá trình giao dịch để giảm thiểu tối đa những hệ quả sau do các rủi ro gây ra. Cụ thể những nhược điểm của nến Hanging Man bao gồm:

 • Chậm chạp trong quá trình vào lệnh vì phải chờ các dấu hiệu đảm bảo mẫu hình người treo cổ đã thực sự hình thành
 • Các báo hiệu đảo chiều chỉ chính xác và có thực sự có tác dụng khi thị trường đi theo một xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng. Mẫu hình Hanging Man cũng tuân thủ theo điều này, các nhà đầu tư không thể tận dụng mẫu hình này khi thị trường đang đi ngang (sideway)
 • Mẫu hình nến treo cổ không mang lại nguồn lợi nhuận mục tiêu. Do đó, các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong quá trình xác định được khả năng sinh lời mà họ có thể thu về, cũng như khó có thể xác định được thời gian thoát lệnh hợp lý
 • Ngay cả khi cây nến xuất hiện sau khi mẫu hình nến Hanging Man hình thành là một cây nến giảm, cũng không thể đảm bảo rằng mô hình Hanging Man là một dấu hiệu rõ rệt của một xu hướng giảm. Đây là lý do mà các nhà đầu từ luôn luôn đặt điểm cắt lỗ để phòng ngừa thua lỗ

Kết luận

Trên đây vừa cung cấp đến bạn đọc toàn bộ những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề mô hình nến treo cổ trong Forex. Hy vọng rằng, bạn đã có đầy đủ cũng như nắm vững kiến thức giao dịch quan trọng với Hanging Man. 

Ngay bây giờ, bạn hãy bắt tay vào vận dụng những kiến thức đó để làm giàu thêm cho kinh nghiệm của bản thân, đồng thời gia tăng cơ hội chiến thắng khi đầu tư vào thị trường này nhé!

Một số thắc mắc khi sử dụng mô hình nến treo cổ

Để có thể sử dụng nến treo cổ hiệu quả đem lại thành công, trader nên chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng giảm của 1 – 2 cây nến tiếp theo sau khi nến Treo cổ xuất hiện, sau đó sẽ tiến hành vào lệnh như sau:

- Điểm vào lệnh Sell nằm dưới cây nến đỏ sau nến Treo cổ 1 vài pip.
- Đặt dừng lỗ (stop loss) bên trên vùng kháng cự hoặc đỉnh gần nến treo cổ  2 – 3 pip.
- Chốt lời theo tỷ lệ R: R là 1: 2. Trong trường hợp nến Treo cổ xuất hiện tại vùng kháng cự bạn có thể đặt lệnh chốt lời ( take profit) tại vùng hỗ trợ.

Trader nên lưu ý màu sắc của nến treo cổ không quan trọng màu xanh hay màu đỏ. Quan trọng nhất là các bạn không được nhầm lẫn mô hình nến treo cổ này với mô hình nến búa Hammer, vì 2 mô hình này thật sự khá giống nhau.

Tuy nhiên, nếu nến người treo cổ luôn xuất hiện trong một xu hướng tăng thì ngược lại Hammer lại xuất hiện trong một xu hướng giảm. Nghĩa là nến treo cổ luôn xuất hiện ở đỉnh của 1 xu hướng, Hammer lại xuất hiện ở đáy xu hướng.

5/5 - (2 bình chọn)

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

DMCA compliant image