Sự thật Metatrader 5 lừa đảo có đúng như lời đồn?

Nhiều người dùng nền tảng đã nói rằng metatrader 5 lừa đảo và khiến họ bị thua lỗ đây là sự thật hay chỉ là chiêu trò? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Metatrader 5 hay MT5 hiện là nền tảng giao dịch ngoại hối (forex) rất phổ biến. Có rất nhiều nhà giao dịch chọn thực hiện các giao dịch ngoại hối trên hai nền tảng này vì họ tin tưởng vào tính bảo mật của chúng.

Tuy nhiên, một số người dùng nền tảng đã báo cáo rằng metatrader 5 lừa đảo và bị thua lỗ.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự thật về các vấn đề liên quan đến MT5 lừa đảo.

Đồng thời giới thiệu cho bạn các broker có bảo mật tốt hơn để giúp bạn hoàn thành mỗi giao dịch một cách an tâm.

Metatrader 5 là gì?

MetaTrader 5 được phát triển vào năm 2005 bởi MetaQuote, công ty dẫn đầu thị trường phần mềm tài chính của Nga. Ban đầu, nó được phát triển như một nền tảng dành riêng cho giao dịch liên quan đến ngoại hối.

MetaTrader chỉ là một nền tảng trung gian được tạo ra làm môi trường giao dịch
MetaTrader chỉ là một nền tảng trung gian được tạo ra làm môi trường giao dịch

Hiện nay MetaTrader 5 đã trở thành một trong những nền tảng giao dịch tài chính đa dạng và phổ biến nhất. Nguyên do nằm ở việc nó cho phép người dùng thực hiện các hoạt động có khả năng tùy chỉnh cao dựa trên sở thích giao dịch của họ và hỗ trợ thực hiện giao dịch tự động bằng thuật toán.

Điểm khác biệt chính giữa MT5 và phiên bản trước đó, MT4, là MT5 có nhiều cải tiến về tính năng và khả năng giao dịch, bao gồm cả khả năng giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau và các công cụ tài chính phức tạp hơn.

MT5 cũng cung cấp cho người dùng một loạt các công cụ phân tích kỹ thuật, giúp họ đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

MT5 không phải là một ứng dụng lừa đảo, nhưng như bất kỳ nền tảng giao dịch nào khác, nó cũng có thể được sử dụng bởi các cá nhân hoặc tổ chức không trung thực để thực hiện các hành vi gian lận hoặc lừa đảo.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề của MT5 mà là do người sử dụng và các nhà môi giới không trung thực.

Trong tổng thể, MT5 là một nền tảng giao dịch đáng tin cậy và hữu ích cho các nhà giao dịch.

Tuy nhiên, những người muốn sử dụng nó để giao dịch nên đảm bảo rằng họ đang sử dụng nền tảng với sự hỗ trợ từ các nhà môi giới đáng tin cậy và đã hiểu rõ các rủi ro và quy định liên quan đến giao dịch tài chính.

Nếu phiên bản MT4 được thiết kế đặc biệt cho các công cụ ngoại hối CFD (hợp đồng chênh lệch), thì mục đích chính của phiên bản MetaTrader 5 (MT5), do MetaQuotes phát hành vào năm 2010, là cung cấp các tính năng mới và cải thiện một số tính năng hiện có từ phiên bản trước (MT4).

Ngoài ra, MT5 còn bổ sung đồ họa nâng cao hơn và các công cụ phân tích tốt hơn cho nền tảng MT4, chẳng hạn như lịch cơ bản tích hợp, chỉ báo chuyên dụng và hộp đen để lập trình, tất cả đều giúp thao tác của người dùng dễ dàng hơn.

Sự thật là Metatrader 5 lừa đảo hay không?

KHÔNG ! Metatrader 5 thực chất chỉ là một phần mềm kết nối với các nền tảng giao dịch khác nhau và cho phép giao dịch thông qua máy tính hoặc smartphone của bạn.

Nói cách khác, bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên nền tảng Metatrader 5 về cơ bản đều được thực hiện giữa bạn và nhà môi giới hoặc đại lý và Metatrader 5 chỉ là cầu nối để nhận báo giá và đặt lệnh trong quá trình giao dịch.

Sự thật là Metatrader 5 không lừa đảo
Sự thật là Metatrader 5 không lừa đảo

Tuy nhiên nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng: Nhà môi giới hoặc đại lý có nền tảng giao dịch riêng và Metatrader 5 chỉ cung cấp dịch vụ môi giới, tại sao hầu hết các broker và đại lý vẫn chọn hợp tác với Metatrader 5?

Lý do chính là chi phí vận hành để một nhà môi giới hoặc đại lý liên kết với một Metatrader 5 đã được thiết lập tương đối thấp hơn so với việc xây dựng một nền tảng giao dịch từ đầu.

Hơn nữa, nền tảng của Metatrader 5 tương đối hoàn chỉnh và có thể hỗ trợ người dùng thực hiện kiểm tra lại dữ liệu, giao dịch tự động EA [Expert Advisors] và các hoạt động khác, có thể đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cần thiết cho giao dịch ngoại hối nói chung.

Chính lợi thế rẻ, tiện lợi và hiệu quả của Metatrader 5 đã hỗ trợ các nền tảng dòng Metatrade chiếm một vị trí trong thế giới nở rộ các nền tảng giao dịch.

Do đó, cái gọi là Metatrader 5 lừa đảo không liên quan gì đến bản thân nền tảng và Metatrader 5 không phải là một nền tảng lừa đảo. Nếu bạn mất tiền trên Metatrader 5, ngoài những biến động bình thường về thu nhập, có khả năng cao là bạn đã gặp phải các nhà môi giới và đại lý lừa đảo.

Các phương thức phổ biến của các nhà môi giới dùng Metatrader 5 lừa đảo là gì?

Thu hút khách hàng dưới tên Metatrader 5

Vì MT4 đã ngừng hoạt động và phiên bản mới của MT5 hiện đã có mặt hợp pháp tại nhiều nơi, nhiều nhà giao dịch ngoại hối ngầm bất hợp pháp đang tiến hành các chương trình khuyến mãi lừa đảo dưới tên Metatrader 5.

MT5 hiện đã có mặt hợp pháp tại nhiều nơi
MT5 hiện đã có mặt hợp pháp tại nhiều nơi

Ví dụ: trên mạng xã hội, bạn có thể gặp một đại lý dịch vụ khách hàng có hình đại diện và tên “Metatrade 5” mời bạn mở tài khoản với MT5 và đề xuất giao dịch với những nhà giao dịch ngoại hối lừa đảo đó. Tuy nhiên, trên thực tế, dịch vụ khuyến mãi của MT5 không dành cho khách hàng phổ thông, vì nó yêu cầu một nền tảng môi giới hợp pháp để tham gia.

Vì vậy, nếu bạn được liên hệ bởi một người tự xưng là đại dện dịch vụ khách hàng của MT5, đừng tin họ.

Lợi nhuận giao dịch tự động EA phóng đại

EA là một trong những tính năng của nền tảng Metatrade. Nó là một chương trình biên dịch logic, phán đoán và thuật toán của nhà đầu tư vào máy tính và tự động đặt lệnh khi các điều kiện ban đầu được đáp ứng.

So với công việc thủ công, EA có thể đảm bảo đặt hàng và sắp xếp vị trí nhanh hơn, đồng thời phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về giá và xu hướng.

Tuy nhiên, một số nhà môi giới bất hợp pháp đã phóng đại quá mức những lợi thế của giao dịch tự động Metatrader 5, tạo ra các trò gian lận sinh lợi và rủi ro cực thấp để thu hút các nhà đầu tư và một khi nhiều nhà đầu tư bị lừa vào giao dịch tự động của EA, họ sẽ bị rút lại, thanh lý/phá vị thế hoặc thậm chí mất hết tiền trong tài khoản.

Khi rút tiền, bạn không thể rút tiền từ Metatrader 5

Lừa đảo cơ bản của một số nhà môi giới lừa đảo là một kế hoạch Ponzi điển hình, tức là bằng cách liên tục hút tiền mới để hoàn trả lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới sử dụng Metatrader 5 lừa đảo sau khi có “hợp đồng thuê” với Metatrade từ chối rút tiền bất cứ khi nào nhà đầu tư muốn làm như vậy để lừa đảo họ. Đồng thời họ cũng trốn tránh trách nhiệm của mình đối với Metatrader 5.

không thể rút tiền từ Metatrader 5
Khi bạn không thể rút tiền từ Metatrader 5, đó là lúc bạn nên nhận ra mình đã bị lừa

Như đã đề cập trước đó, Metatrader 5 chỉ là một trung gian giao dịch và bạn nên hỏi công ty môi giới đã mở tài khoản của bạn về các điều kiện và quy trình rút tiền cụ thể, chứ không phải về việc chuyển tiền từ tài khoản của bạn trên Metatrader 5.

Ngoài ra, mặc dù hầu hết các công ty môi giới đều có quy trình rút tiền phức tạp và chậm chạp, nhưng vẫn có thể rút tiền.

Đối với những công ty môi giới không cho phép rút tiền, điều này cho thấy bạn đã gặp phải một vụ lừa đảo.

Phát triển nền tảng MT5/MT4 lậu

Vì Metatrader 5 có giao diện API mở nên nhiều nhà giao dịch hoặc nền tảng lừa đảo đã phát triển các phiên bản vi phạm bản quyền của riêng họ.

Vì các phiên bản MT5 lậu hoàn toàn do nhà phát triển kiểm soát, các báo giá và chênh lệch cụ thể sẽ khác với dữ liệu thực, nhưng nhìn chung chúng không quá sai lệch so với quy chuẩn để thu hút sự chú ý của bạn, nhưng những khác biệt nhỏ có thể ngốn rất nhiều lợi nhuận cho các nhà giao dịch theo thời gian.

Ngoài ra còn có vấn đề thường xuyên bị ngắt kết nối và giao dịch không ổn định trên MT5 lậu. Đôi khi bạn không thể đặt điểm dừng lỗ hoặc giao dịch không thành công hoặc thậm chí bạn không thể đóng một vị trí và thỉnh thoảng trục trặc có thể khiến khoản lỗ trở nên đáng kể.

Vì vậy, hãy tải xuống phiên bản MT5 từ các nguồn uy tín vì nó hoàn toàn miễn phí và tin cậy.

Làm thế nào để chống lừa đảo khi dùng MT5?

Là một nhà giao dịch, bạn phải thận trọng với nhà môi giới mà bạn quyết định giao dịch vì điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị nhà môi giới dùng Metatrader 5 lừa đảo.

Một điều quan trọng cần kiểm tra là cơ quan quản lý phụ trách nhà môi giới đó.
Một điều quan trọng cần kiểm tra là cơ quan quản lý phụ trách nhà môi giới đó.

Trong số các cơ quan quản lý khác nhau tồn tại đối với giao dịch ngoại hối, có các cơ quan quản lý tài chính hàng đầu như:

  • Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) ở Vương quốc Anh;
  • Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC);
  • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp (CySEC) chịu trách nhiệm về Liên minh Châu Âu;
  • Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (FINMA);
  • ….

Cần xác minh giấy phép quản lý tài chính của bất kỳ nhà môi giới tiềm năng nào để đảm bảo rằng bất kỳ cơ quan nào nói trên thực sự cấp phép cho nhà môi giới.

Một số nhà môi giới uy tín đáng tin cậy nhất hiện nay

Để đánh giá các nhà môi giới tốt nhất cho các nhà giao dịch muốn sử dụng nền tảng MetaTrader 5, chúng tôi nghiên cứu và thử nghiệm dịch vụ MetaTrader 5 của từng nhà môi giới riêng lẻ. Sau đây là một số nhà môi giới được đánh giá cao nhất trong nhiều năm qua:

Sàn XTB- Nhà môi giới toàn cầu đa tài sản đáng tin cậy hàng đầu

Là một nhà môi giới đa đáng tin cậy, XTB cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc, nhiều loại ngoại hối và CFD cũng như trải nghiệm giao dịch tổng thể tuyệt vời.

Nền tảng giao dịch xStation 5 của họ được thiết kế đẹp mắt và tích hợp nhiều tính năng cải tiến. Đồng thời nội dung giáo dục và nghiên cứu toàn diện của XTB đã giúp nhà môi giới đạt giải Best in Class for Research vào năm 2022.

Nền tảng xStation 5 của nhà môi giới XTB đã được FXCUFFS trao giải thường Best Product trong nhiều năm liền.
Nền tảng xStation 5 của nhà môi giới XTB đã được FXCUFFS trao giải thường Best Product trong nhiều năm liền.

Bất chất chi phí vận hành cao, XTB vẫn tiến hành xây dựng cho riêng mình một nền tảng giao dịch độc quyền là xStation 5. Tính năng của nền tảng này được phát triển mang tính vượt trội hơn cả MT4 và MT5 nhằm giúp khách hàng có môi trường giao dịch tốt nhất.

Thay vì lo lắng rằng một nhà môi giới vô danh có thể dùng Metatrader 5 lừa đảo bạn thì bắt tay với một nhà môi môi giới uy tín và nền tảng độc quyền phục vụ riêng thì tốt hơn rất nhiều.

FOREX.com – rủi ro thấp, điểm tin cậy cao

FOREX.com là một thương hiệu đáng tin cậy mang lại trải nghiệm giao dịch tuyệt vời cho các nhà giao dịch ngoại hối và CFD trên toàn cầu. Nó cung cấp nhiều loại thị trường và cung cấp một bộ nền tảng độc quyền ấn tượng – cùng với quyền truy cập hạn chế vào MetaTrader.

FOREX.com cung cấp ứng dụng di động độc quyền của mình cùng với bộ ứng dụng di động MetaTrader đầy đủ, bao gồm MetaTrader 4 (MT4) và MetaTrader 5 (MT5).

CMC Markets

CMC Markets rất đáng tin cậy trên toàn cầu và mang lại trải nghiệm giao dịch tuyệt vời nhờ định giá tuyệt vời và lựa chọn hơn 12.000 công cụ có thể giao dịch. Ứng dụng di động của CMC Markets được thiết kế rõ ràng và đi kèm với nhiều công cụ khá tối ưu.

Các nhà giao dịch đang tìm kiếm trải nghiệm giao dịch tự động có thể sử dụng dịch vụ MT4 của CMC Markets – mặc dù phạm vi sản phẩm của nó bị hạn chế hơn nhiều.

Tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về MetaTrader 5 (MT5)

Để quyết định phần mềm giao dịch nào sẽ phù hợp với bạn, hãy xem xét mục tiêu đầu tư và yêu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn đầu tư vào nhiều loại sản phẩm tài chính khác nhau, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa và kỹ thuật số, thì MT5 có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó hỗ trợ đa dạng hơn các loại sản phẩm tài chính.

Nếu bạn chỉ muốn đầu tư vào thị trường Forex, xStation có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó được tối ưu hóa cho giao dịch Forex.

Cũng có thể là một lựa chọn tốt để thử sử dụng cả hai phần mềm và so sánh các tính năng và điều kiện giao dịch của chúng để tìm ra phần mềm phù hợp nhất với bạn.

Hãy luôn lưu ý rằng giao dịch tài chính là một hoạt động có rủi ro và bạn cần phải hiểu rõ và cân nhắc kỹ các rủi ro liên quan trước khi tham gia bất kỳ hoạt động giao dịch nào.

Có nhiều sàn giao dịch tài chính trên toàn thế giới sử dụng nền tảng MT5 để cung cấp dịch vụ giao dịch cho người dùng. Một số sàn giao dịch tài chính nổi tiếng sử dụng MT5 bao gồm:

Admiral Markets
AETOS
Alpari
AvaTrade
Exness
FBS
Forex.com
IC Markets
IG
XM
Đây chỉ là một số ví dụ và không đại diện cho tất cả các sàn giao dịch sử dụng MT5. Hãy luôn làm research kỹ càng trước khi chọn một sàn giao dịch và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các quy tắc và điều kiện của sàn giao dịch đó trước khi tham gia giao dịch.

X-Trade Brokers DM S.A. (XTB) là một công ty giao dịch tài chính đa quốc gia và đã phát triển nền tảng giao dịch tài chính riêng của mình là nền tảng giao dịch xStation. Nền tảng xStation 5 đã cung cấp những tính năng mà MT5 đã có. Vì vậy, XTB không sử dụng nền tảng MT5, mà thay vào đó sử dụng xStation cho giao dịch tài chính của họ.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image