Cổ phiếu Penny là gì? Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là gì? Giao dịch cổ phiếu Penny là một cách tuyệt vời để bắt đầu trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Penny là gì? Cổ phiếu Penny có thể mang lại cơ hội lớn nếu được lựa chọn một cách khôn ngoan. Bài viết dưới đây để giải thích về vấn đề này và giúp bạn bắt đầu sử dụng một số mẹo và thủ thuật về cách giao dịch cổ phiếu Penny.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu của một doanh nghiệp nhỏ thường được giao dịch với giá dưới 5 đô la, được gọi là cổ phiếu Penny. Trong khi một số cổ phiếu Penny giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán chính, phần lớn giao dịch trong các giao dịch tự do trên Bảng tin OTC hoặc Nhóm thị trường OTC.

Tên gọi “cổ phiếu Penny” đề cập đến các cổ phiếu đã từng được giao dịch với giá đồng xu trên mỗi đô la trên mỗi cổ phiếu, mặc dù thông lệ này đã thay đổi kể từ đó. Để bao gồm các cổ phiếu có giá trị thị trường từ 5 đô la trở xuống, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái đã sửa đổi các tiêu chí.

Cổ phiếu Penny thường không được giao dịch thường xuyên và thường được kết nối với các doanh nghiệp nhỏ. Điều này làm cho chúng có khả năng kém thanh khoản hơn cổ phiếu thông thường của bạn. Đây là một trong những nhược điểm điển hình nhất của cổ phiếu Penny.

Tuy chúng có thể được coi là kém thanh khoản nhưng nếu doanh nghiệp có tiềm năng, họ hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận. Ngoài ra, chênh lệch giá mua-giá bán thường khá rộng. Cổ phiếu Penny cũng được coi là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ vì chúng không giao dịch trên các sàn giao dịch; thay vào đó, tất cả các giao dịch đều được thực hiện trực tuyến.

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Ưu điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Giá cổ phiếu Penny thấp

Khía cạnh tốt nhất của giao dịch cổ phiếu Penny là nó cho phép các nhà đầu tư bắt đầu với số vốn ít do giá mỗi cổ phiếu thấp. Thực tế là các cổ phiếu Penny chỉ có giá trị một xu, thậm chí một khoản tiền nhỏ cũng có thể được sử dụng để mua những cổ phiếu này, điều này làm cho lợi thế này trở nên đặc biệt rõ ràng. Những loại cổ phiếu này có giá cổ phiếu có thể thấp tới 5 đô la.

Để so sánh, một cổ phiếu Amazon trị giá hơn 3500 đô la, điều này cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ không đủ khả năng mua một cổ phiếu Amazon. Nhưng vì giao dịch cổ phiếu Penny, người tiêu dùng có thể đầu tư cùng một số tiền vào hàng ngàn cổ phiếu Penny với ít hơn 1% trong số đó.

Chỉ với 0,10 hoặc 0,20 USD một cổ phiếu, phần lớn các cổ phiếu này đều có sẵn để đầu tư. Hàm ý của điều này là bạn có thể sở hữu hàng ngàn cổ phiếu chỉ với vài trăm đô la.

Do đó, mặc dù có ít tiền khả dụng, bạn với tư cách là một nhà đầu tư có thể bắt đầu mạnh mẽ trên thị trường. Thị trường chứng khoán có rào cản gia nhập thấp hơn nhờ giao dịch cổ phiếu Penny.

co-phieu-penny
Giá cổ phiếu thấp

Đầu tư đơn giản

Sự sẵn có dễ dàng của các cổ phiếu Penny khiến chúng trở nên đơn giản để mua. Vì chúng có sẵn cho toàn bộ công chúng, nên về cơ bản chúng là cổ phiếu phổ thông. Để cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng càng nhiều thông tin càng tốt về các cổ phiếu Penny, nhiều cổ phiếu trong số đó đã được đăng ký trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư phải chắc chắn rằng họ chọn cổ phiếu Penny từ các công ty đáng tin cậy khi mua một cổ phiếu Penny để mua.

Cổ phiếu penny dễ đầu tư
Cổ phiếu Penny dễ đầu tư

Tăng nhanh hơn

Đã xảy ra trường hợp các cổ phiếu Penny ban đầu sẽ được giao dịch ở mức giá thấp trước khi tăng giá trị đáng kể, giống như cổ phiếu vốn hóa trung bình.

Khả năng các cổ phiếu Penny sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể và nhanh chóng là điểm thu hút chính của chúng. Những loại tài sản này nhằm mục đích huy động vốn mạo hiểm cho các doanh nghiệp nhỏ hơn mới bắt đầu trong ngành tương ứng của họ, các doanh nghiệp sắp phá sản hoặc các doanh nghiệp mới nổi không được các nhà đầu tư ưa thích.

Có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ với những mục tiêu cao cả trong số các công ty cổ phần nhỏ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu có thể tăng đáng kể chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng nếu chúng cho thấy đủ hứa hẹn để thu hút các nhà đầu tư nổi tiếng. Tại thời điểm đó, tất cả những người sở hữu cổ phiếu giá rẻ đều có thể dự đoán cuối cùng sẽ kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Cổ phiếu tăng nhanh
Cổ phiếu tăng nhanh

Nhược điểm của cổ phiếu Penny là gì?

Xu hướng mất vốn ngày càng tăng

Thực tế, các cổ phiếu Penny thường thuộc về các công ty nhỏ hơn, ít thanh khoản hơn nên vấn đề rủi ro có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ thất bại cao nhất.

Các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản thỉnh thoảng phát hành cổ phiếu Penny. Cơ hội lớn hơn để mất toàn bộ khoản đầu tư tồn tại trong những điều kiện này. Giá cổ phiếu Penny cũng có thể ít biến động và ổn định hơn.

Rủi ro của cổ phiếu Penny là gì?
Rủi ro của cổ phiếu Penny là gì?

Rủi ro khoảng cách thông tin với cổ phiếu Penny

Về cổ phiếu Penny, không có nhiều thông tin và lời khuyên có thể truy cập công khai. Giao dịch cổ phiếu này có rủi ro cố hữu liên quan đến thông tin. Việc đưa ra các lựa chọn hợp lý khi giao dịch các cổ phiếu như vậy trở nên khó khăn đối với các nhà đầu tư vì không có đủ thông tin và thông tin thường xuyên không chính xác liên quan đến các cổ phiếu penny. Quản lý rủi ro là điều cần thiết đối với các nhà đầu tư đang cố gắng mua cổ phiếu giá rẻ vì một số lý do.

Gian lận trong cổ phiếu Penny

Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu Penny ở Anh dễ bị gian lận. Các cổ phiếu Penny có thể dễ thao túng hơn đối với các nhà giao dịch không trung thực do tính thanh khoản thấp, các hạn chế và tương đối ít người biết đến.

Một trong những vụ lừa đảo cổ phiếu Penny điển hình nhất liên quan đến những kẻ lừa đảo mua bán cổ phiếu Penny với nhau để tăng giá. Kết quả là những kẻ lừa đảo sẽ bán phá giá cổ phiếu sau khi các thương nhân tích trữ, bỏ túi toàn bộ lợi nhuận.

Gian lận trong cổ phiếu penny
Gian lận trong cổ phiếu penny

Top 5 cổ phiếu Penny phổ biến

Thị trường chứng khoán Penny đã có một năm tuyệt vời vào năm 2022. Hiện tượng cổ phiếu meme có tác động đáng kể đến mức độ phổ biến của loại hình giao dịch này. Vào năm 2023, khi xu hướng này bắt đầu suy yếu, có thể sẽ khó thành công hơn với các cổ phiếu giá rẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà đầu tư sẵn sàng nắm lấy cơ hội. Nếu bạn là một trong số họ, đây là năm cổ phiếu Penny hàng đầu nên theo dõi trong năm nay.

Pitney Bowes (NYSE: PBI)

Pitney Bowes nổi bật như một ngoại lệ rõ ràng đối với sự khái quát hóa rằng cổ phiếu giá rẻ phản ánh các doanh nghiệp lừng lẫy, ngày mai sẽ qua đi trong hôm nay. Năm thành lập 1920 chính là mốc chuẩn cho loại cổ phiếu quốc tế này. Nó có mức giá hợp lý gấp 21 lần thu nhập và tỷ suất cổ tức cao là 5,18%.

Các nhà phân tích đánh giá công ty, hiện đang được giao dịch với giá dưới 4 đô la, là “mua”, với mục tiêu giá trung bình là 4,75 đô la.

PBI
PBI

IRSA Inversiones Representative Acciones Sociedad Anónima 

Cả cổ phiếu Penny nước ngoài và trong nước đều có thể là những khoản đầu tư cực kỳ nguy hiểm. Mặt khác, IRSA có lịch sử lâu đời—được thành lập vào năm 1943. Theo tập đoàn, đây là công ty bất động sản đa dạng nhất ở Argentina, hoạt động trong lĩnh vực phát triển khách sạn, tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm và nhà ở. Buenos Aires đóng vai trò là trung tâm hành chính của nó.

Với mục tiêu giá trung bình là 6,7 đô la, các nhà phân tích xếp hạng IRSA là “mua mạnh”. Tỷ lệ P/E thấp 1,92 và tỷ suất cổ tức là 4,06% đặc trưng cho công ty.

Bolt Biotherapeutics (NASDAQ: BOLT)

Công ty khởi nghiệp về ung thư miễn dịch này, đang trong giai đoạn lâm sàng, nổi tiếng với việc tạo ra các loại thuốc nhắm mục tiêu khối u được hưởng lợi từ tính dẻo tích hợp sẵn của hệ thống miễn dịch. Nó được biết đến nhiều nhất với liên hợp kháng thể kích thích miễn dịch, sử dụng các chất kích thích miễn dịch kích thích các tế bào tủy để tiêu diệt các tế bào khối u.

Với mục tiêu giá trung bình là 6 đô la, các nhà phân tích đã xếp hạng “mua” cho BOLT. Tiến sĩ Edgar G. Engleman của Đại học Stanford đã tạo ra Bolt Biotherapeutics vào năm 2015.

Cổ phiếu BOLT
Cổ phiếu BOLT

Ring Energy Inc. (NYSE: REI)

Một công ty khai thác và sản xuất dầu khí có trụ sở chính tại Texas có tên là Ring Energy. REI có mục tiêu giá trung bình là 5,5 đô la và xếp hạng “mua” sau những bất ngờ về thu nhập và doanh thu trong quý thứ ba. Chỉ cần 2,24 P/E là tỷ lệ. Theo Yahoo Finance, cổ phiếu này rẻ và sẽ có tỷ suất sinh lợi hàng năm trong vòng 5 năm là khoảng 152%.

Cổ phiếu REI
Cổ phiếu REI

Pixelworks Inc. (NASDAQ: PXLW)

Một doanh nghiệp bán dẫn tên là Pixelworks chuyên phân phối video hiệu quả “từ đầu đến cuối”. Nghiên cứu và phát triển cải tiến video của nó tập trung vào việc tối đa hóa hiệu suất và chức năng đồng thời giảm thiểu mức tiêu thụ pin. Nền tảng video điện ảnh, màn hình di động, máy chiếu và công nghệ truyền phát video là những sản phẩm có sẵn.

Mặc dù Pixelworks hoạt động kém hiệu quả trên thị trường và chưa đạt được lợi nhuận, mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích là 3,33 đô la và xếp hạng “mua” đồng thuận phản ánh thu nhập và doanh thu được cải thiện.

Cổ phiếu NASDAQ
Cổ phiếu NASDAQ

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu rõ cổ phiếu Penny là gì, nó rất dễ bay hơi và đầy hứa hẹn. Bạn có thể tìm các cổ phiếu Penny có vốn hóa từ nhỏ đến trung bình ổn định về tài chính. Đồng thời tận dụng sự biến động của chúng bằng cách theo dõi cẩn thận sự phát triển của cổ phiếu và bán khi thời điểm thích hợp thay vì nắm giữ chúng trong thời gian dài.

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch uy tín

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...

Mở tài khoản và đầu tư cổ phiếu, đầu tư Quỹ ETF hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
Mở tài khoản và đầu tư hay gửi tiết kiệm chỉ từ $10 tại XTB
DMCA compliant image