Hướng dẫn phân tích nến Nhật để đầu tư Forex hiệu quả nhất

Phân tích nến Nhật giúp nhà đầu tư có thể phân tích được những yếu tố xoay quanh giá của các sản phẩm mà họ đầu tư, từ đó đưa ra được chiến lược giao dịch hoàn hảo nhất

Biểu đồ nến Nhật là một công cụ đắc lực giúp những nhà đầu tư có thể phân tích và đưa ra kế hoạch giao dịch có hiệu quả.

Tuy nhiên, đối với những trader mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc hiểu và phân tích được biểu đồ này là một điều không dễ dàng.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số thông tin về nến Nhật và cách phân tích nến Nhật cho những nhà đầu tư mới trong nội dung dưới đây.

Nến Nhật là loại đồ thị gì?

Đồ thị hay biểu đồ nến Nhật là một công cụ thể hiện được sự biến động và sự thay đổi của giá cả hoặc tỷ giá của một sản phẩm bất kỳ tại một phiên giao dịch nhất định.

Đây là dạng biểu đồ được ứng dụng rất nhiều trong phân tích kỹ thuật và việc phân tích nến Nhật nhằm xác định được thời điểm mua vào hoặc bán ra hợp lý nhất.

So với các dạng biểu đồ khác thì biểu đồ nến Nhật sẽ cung cấp một cách đầy đủ nhất các thông tin về tỷ giá, giá cả giúp cho các nhà giao dịch có một cái tình tổng quan và bao quát được hướng đi chung của thị trường ở thời điểm hiện tại.

Nguồn gốc nến Nhật hình thành

Năm 1600, đồ thị nến Nhật ra đời và được sử dụng trong việc phân tích giá của hợp đồng giao dịch gạo. Ít lâu sau đó, ông Steve Nison đã phát hiện ra loại đồ thị này và sử dụng nó vào công việc của mình, từ đó loại đồ thị này đã được nhiều người biết đến hơn và phân tích nến Nhật trở thành một công việc rất quan trọng trong giao dịch trên thị trường tài chính.

Muốn phân tích nến Nhật tốt phải đọc được nhiều loại nến Nhật
Muốn phân tích nến Nhật tốt phải đọc được nhiều loại nến Nhật

Nến Nhật trong một phiên giao dịch sẽ thể hiện được 4 mức giá là giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất của phiên giao dịch đó.

Thành phần cấu tạo cơ bản của một cây nến Nhật gồm thân nến và râu nến. Bên trong cấu tạo này có 2 phần cao và thấp của thân nến sẽ thể hiện cho giá mở cửa và giá đóng cửa, còn 2 phần cao thấp của bóng nến là giá cao và thấp nhất của phiên giao dịch đó.

Nến Nhật mang lại những tác dụng gì?

Mặc dù nến Nhật không phải là dạng biểu đồ duy nhất có thể thể hiện được xu hướng của thị trường, tuy nhiên phân tích nến Nhật lại mang về những kết quả tốt hơn và nó có nhiều ưu điểm vượt trội gồm:

Thể hiện được rõ hành động giá 

Nến Nhật thể hiện được rõ ràng hành động giá tại một thời điểm
Nến Nhật thể hiện được rõ ràng hành động giá tại một thời điểm

Nhờ vào việc xem xét và phân tích nến Nhật mà các nhà đầu tư có thể nhận diện được xu hướng tiếp theo của giá cả, tỷ giá.

Bên cạnh đó, các trader còn có thể biết nhận thấy được tín hiệu đảo chiều của giá ở đồ thị nến Nhật sớm hơn các công cụ chỉ báo hiện có. Nhờ vào tính năng này mà nhà đầu tư có có thể mua khi giá xuống tại đáy và bán ra khi giá tại đỉnh để thu về được nguồn lợi nhuận cao.

Có giao diện trực quan, dễ nhìn

Màu sắc và độ dài ngắn của các cây nến trong đồ thị nến Nhật có thiết kế rất trực quan, giúp cho nhà đầu tư dễ dàng phân tích nến Nhật và dự đoán chính xác được lực mua hoặc bán của các phe trên thị trường. Nhờ vào dự đoán này mà trader có thể đưa ra được quyết định giao dịch nhanh hơn và tỷ lệ thành công cũng cao hơn.

Dễ dàng kết hợp với những công cụ kỹ thuật khác

Khi có khả năng phân tích nến Nhật, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy được hành động giá của thị trường được thể hiện ra dạng mô hình này, thể hiện rõ nét nhất sự giao tranh giữa hai phe mua và bán.

Biểu đồ kết hợp giữa nến Nhật và chỉ báo RSI
Biểu đồ kết hợp giữa nến Nhật và chỉ báo RSI

Hơn thế nữa, những nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn có thể kết hợp việc phân tích nến Nhật cùng một số công cụ chỉ báo kỹ thuật khác để gia tăng được cơ hội giao dịch của mình. Cũng nhờ vào sự linh hoạt này mà xác suất chính xác của các dự đoán về thị trường cũng có khả năng tăng cao hơn.

Cấu tạo và ý nghĩa các bộ phận của nến Nhật

Cấu tạo của một cây nến Nhật

Cấu tạo của một cây nến Nhật
Cấu tạo của một cây nến Nhật

Am hiểu rõ cấu tạo sẽ giúp cho việc phân tích nến Nhật được thuận lợi hơn. Màu sắc của loại đồ thị này sẽ là tùy thuộc vào việc người dùng cài đặt như thế nào nhưng thông thường sẽ có 2 loại màu sắc phổ biến là màu xanh giá tăng cùng với  màu đỏ biểu hiện cho giá giảm hoặc màu trắng biểu hiện cho giá tăng và màu đen là giá giảm.

Mỗi cây nến này khi ghép lại sẽ tạo thành một biểu đồ nến Nhật – một công cụ đắc lực giúp trader hiểu và dự đoán được nhiều thông tin có lợi cho chiến lược đầu tư của mình. Mỗi cây nến sẽ có cấu tạo gồm thân nến và bóng nến.

  • Thân nến: Là phần thể hiện về mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian của một phiên giao dịch nhất định.
  • Bóng nến: Chính là phần nói lên mức giá cao nhất hoặc mức giá thấp nhất trong một phiên giao dịch nhất định.

Ý nghĩa các bộ phận của nến Nhật

 ý nghĩa của từng bộ phận để có thể phân tích nến Nhật tốt nhất
Hiểu rõ ý nghĩa của từng bộ phận để có thể phân tích nến Nhật tốt nhất

Để có thể có cách phân tích nến Nhật đúng nhất và đưa ra được những nhận định chính xác nhất, trader cần hiểu rõ ý nghĩa của từng bộ phận cấu tạo nên nến Nhật.

Thân nến

Nhiều mô hình nến Nhật sẽ có thân nến có những kích thước khác nhau, điều này thể hiện lực mua hoặc lực bán hoặc cường độ của lực mua và lực bán ở mỗi biểu đồ sẽ khác nhau. Biểu đồ nến Nhật nào có thân nến càng dài thì lực mua, bán hoặc cường độ của lực mua, bán càng cao.

Kích thước của thân nến còn thể hiện ưu thế của một trong hai phe là mua hoặc bán. Hình dạng của thân nến vào một thời điểm thể hiện một trong hai phe là mua hoặc bán đang kiểm soát thị trường tại thời điểm đó. 

Nếu phí phe mua đang thắng thế và chiếm được quyền kiểm soát thì nến sẽ tăng và ngược lại nếu nếu phe bán đang chiếm ưu thế hơn thì nến sẽ giảm. Thân nến càng dài thì lực của một trong hai phe đang mạnh và nếu thân nến ngắn thì có thể lực mua hoặc lực bán đang yếu thế.

Bóng nến

Khí quan sát và phân tích nến Nhật, các nhà đầu tư cần phải chú ý cả hai bóng nến là trên và dưới. Cả hai phần này đều chứa những thông tin quan trọng của các phiên giao dịch mà các trader cần phải nắm vững.

Bóng nến nằm ở phía trên sẽ thể hiện giá trong phiên đang cao, bên cạnh đó đỉnh của bóng nến phía trên cũng thể hiện giá cao nhất của phiên giao dịch đó.

Bóng nến phía dưới thể hiện giá thấp của phiên giao dịch và đáy của bóng nến này chính là giá thấp nhất mà sản phẩm đạt được trong phiên giao dịch đó.

Nếu giá đang vượt ra xa khỏi vùng giá mở cửa và giá đóng cửa thì cây nến đó sẽ có bóng nến dài. Điều này cũng cho thấy phiên giao dịch này đã có nhiều biến động.

Nếu cây nến có bóng nến phía trên dài và bóng nến phía dưới ngắn thì thể hiện phe mua đang cố gắng để đẩy giá lên cao nhưng phe bán đã khiến giá giảm trở lại. Thời điểm này giá đóng cửa sẽ gần với mở cửa.

Những mô hình nến Nhật phổ biến 

Nến Spinning Top 

Nến Nhật dạng Spinning Top
Nến Nhật dạng Spinning Top

Cấu tạo: Nến Spinning Top hay còn gọi là nến con xoay là mô hình nến Nhật có thân nến khá nhỏ và bóng nến ở phía trên dài dưới dài. Bên cạnh đó màu sắp của phần thân nến không quá quan trọng đối với mô hình này.

  • Tổng hợp các mô hình nến Nhật có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa: 

  • Thân nến nhỏ thể hiện việc giá đóng cửa và mở cửa không cách nhau quá xa và phần bóng nến thể hiện sự tranh đấu quyết liệt giữa người mua và người bán đã diễn ra nhưng không tìm được người thắng cuộc. Bóng nến dài còn thể hiện việc dao động giá mạnh dù giá mở cửa và đóng cửa không quá cách xa nhau.
  • Nếu mô hình này hình thành khi thị trường đang đi lên thì đều này có nghĩa rằng thị trường không có nhiều người mua và sự đổi chiều của thị trường sẽ có thể xảy ra.
  • Nếu mô hình nến này hình thành khi thị trường đang có chiều hướng đi xuống thì thể hiện thị trường không còn quá nhiều người bán và sự đổi chiều tiếp theo của thị trường có thể xảy ra.

Nến Marubozu

Cấu tạo: Loại đồ thị này hoàn toàn không có bóng nến, giá mở cửa và giá đóng cửa sẽ trùng với giá cao nhất và thấp nhất của thị trường.

Ý nghĩa:

  • Phân tích nến Nhật này nhà đầu tư sẽ nhận thấy nến trắng thể hiện thị trường đang có xu hướng đi lên mạnh mẽ và lúc này người mua đã hoàn toàn chiếm được ưu thế. Đây cũng chính là thời điểm thị trường sẽ bắt đầu có xu hướng đi lên.
  • Ngược lại, nến đen của mô hình Marubozu sẽ thể hiện xu hướng đang theo chiều đi xuống một cách mạnh mẽ, người bán đã hoàn toàn chiếm được vị thế so với người mua và cũng là thời điểm mà thị trường bắt đầu việc đi xuống.

Nến Doji

Nến Doji có rất nhiều hình dạng và ý nghĩa khác nhau
Nến Doji có rất nhiều hình dạng và ý nghĩa khác nhau

Cấu tạo: Nến Doji là là loại nến có thân nến rất ngắn và giống như một đường thẳng. Mô hình này có giá đóng cửa và mở cửa tương tự nhau.

Ý nghĩa:

  • Nếu có một nến Doji hình sau sau rất nhiều nến có phần thân dài màu trắng thì phân tích nến Nhật cho thấy ưu thế của người mua đang sụt giảm và xu hướng chung của thị trường là đi lên. Muốn đẩy giá cao lên thì phải cần thêm lượng lớn người mua, tuy nhiên người bán cũng đang bắt đầu rình rập để đẩy giá đi xuống.
  • Nếu sau một loạt những cây nến có phần thân màu đen dài thì kết quả phân tích sẽ cho thấy người bán đã giảm đi ưu thế của mình và người mua đang chờ thời cơ để đẩy giá đi lên và chiếm lại ưu thế.

Nến Hammer 

Cấu tạo: Đây là dạng nến mà phần bóng nến ở phía dưới dài gấp đôi hoặc gấp ba phần thân nến và không có hoặc có rất ít bóng nến phía trên. Bên cạnh, màu sắc của phần thân nến không quá quan trọng.

Ý nghĩa: Nếu phân tích nến Nhật hammer thì trader sẽ nhận thấy thị trường bắt đầu có sự đổi chiều và chiều đi lên dần hình thành sau một thời gian đi xuống.

Mô hình này được gọi là búa vì giúp thị trường có thể phá vỡ được một điểm đáy. Phần bóng nến phía dưới dài báo hiệu rằng người bán đã nỗ lực đẩy giá đi xuống nhưng người mua đã kháng cự lại

Phân tích nến Nhật là một công việc không thể thiếu trong việc phân tích các chỉ báo kỹ thuật để có thể xem xét và dự đoán được hướng đi của thị trường.

Hơn thế nữa, dựa vào đồ thị này nhà đầu tư còn có thể xây dựng được cho mình một chiến lược giao dịch chỉn chu, góp phần mang về hiệu quả đầu tư cao nhất và ứng phó được với các biến động diễn ra bất ngờ.

5/5 - (3 bình chọn)

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...