Mô hình cây búa là gì và cách giao dịch hiệu quả với mô hình Hammer

Mô hình cây búa được xem là một mô hình cảnh báo cho sự đảo chiều mạnh và được rất nhiều nhà đầu tư tận dụng để có thể đón đầu được xu hướng mới

Có thể nói các mô hình nến là cánh tay đắc lực đối với nhà đầu tư trong việc phân tích và dự đoán được xu hướng tiếp theo sẽ diễn ra trên thị trường.

Nhờ vào những mô hình này, trader có thể tìm ra được điểm vào lệnh hợp lý nhất và giúp chiến lược của họ được thành công. 

Trong số đó, mô hình cây búa chính là một trong những loại nến đảo chiều được nhiều trader ứng dụng nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về mô hình này mời các trader cùng FX là gì tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Mô hình cây búa là mô hình gì?

Mô hình cây búa hay còn gọi là mô hình Hammer chính là loại nến xuất hiện trong một phiên giao dịch có sự biến động giá cực kỳ mạnh, tuy nhiên mức giá đóng cửa sẽ phục hồi mạnh trong khoảng thời gian nhanh chóng và chỉ thấp một chút so với mức giá mở cửa của phiên.

mô hình nếu búa forex

Nến búa chính là một dạng của mô hình nến Nhật với hình dạng tương tự một cây búa. Phần thân của mô hình này khá nhỏ và nằm ở phía trên, bóng nến trên thì không có còn phần nến dưới thì lại dài hơn rất nhiều so với bóng nên trên từ 2 đến 3 lần.

Mô hình Hammer sẽ thường xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm, sự xuất hiện của mô hình này chỉ ra rằng hiện nay trên thị trường thì phe người bán đang dần suy yếu và phe người mua đang chiếm được thị trường và giành quyền kiểm soát. Dựa vào mô hình này mà các nhà đầu tư có thể thấy rõ được tín hiệu là thị trường sắp có một cuộc đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá.

Những đặc điểm mà mô hình cây búa sở hữu

Nếu chỉ nhìn sơ qua thì trader có thể nhầm lẫn giữa mô hình cây búa với mô hình nến người treo cổ còn gọi là Hanging Man. Chính vì lẽ đó, để không bị nhầm lẫn giữa hai mô hình này và có được những dự đoán chuẩn xác thì nhà đầu tư cần phải nắm được những đặc điểm riêng biệt mà nến búa sở hữu.

Mô hình nến búa có phần thân nến nằm phía trên và khá nhỏ
Mô hình nến búa có phần thân nến nằm phía trên và khá nhỏ

Nếu nhà đầu tư có thể nhận biết được mô hình nến búa một cách dễ dàng thì sẽ giúp cho họ không vụt mất cơ hội vào lệnh hợp lý. Dưới đây là một số đặc điểm chính mà cây nến này sở hữu:

 • Mô hình nến búa có thân nến khá nhỏ và phần thân nến nằm ở phía trên. Điều này thể hiện mức giá mở cửa đang gần bằng mức giá đóng cửa. 
 • Nến Hammer thường sẽ không có râu nến trên hoặc nếu có thì thường sẽ rất ngắn
 • Nến cây búa có râu nến dưới rất dài và dài gấp 2 đến 3 lần thân nến. Nếu bóng nến dưới có độ dài càng lớn thì cho thấy rằng tín hiệu đảo chiều sẽ càng mạnh.
 • Mô hình nến này thường có vị trí xuất hiện là ở cuối cùng của một xu hướng giảm, còn mô hình nến người treo cổ thì xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng. Đây chính là một cách hữu hiệu để phân biệt hai mô mình này.
 • Thông thường thì tín hiệu từ nến búa màu xanh sẽ mạnh hơn rất nhiều so với nến búa màu đỏ
 • Mô hình Hammer thể hiện được sự nỗ lực phục hồi cực kỳ mạnh của giá và thường sẽ đi cùng với một dấu hiệu tích cực cho thấy rằng vị thế của phe mua đã trở lại.

Mô hình cây búa có ý nghĩa gì đối với giao dịch?

Khi đã tìm hiểu rõ về khái niệm, đặc điểm của mô hình cây búa để có thể xác định chính xác sự xuất hiện của mô hình này thì bước tiếp theo là nhà đầu tư cần phải nắm vững được vai trò, ý nghĩa của nó đối với việc giao dịch.

Nếu am hiểu rõ được ý nghĩa thì trader có thể áp dụng vào chiến lược của mình và giúp cho nó thành công hơn.

Báo hiệu sự đảo chiều của giá

Khi mô hình nến búa xuất hiện ở vị trí cuối của một xu hướng giảm thì sẽ cho thấy rõ ràng thị trường đã bắt đầu có những động thái để từ chối việc giảm giá, lúc này mô hình nến búa sẽ là báo hiệu cho việc giá sắp đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá. 

Nến Hammer báo hiệu sự đảo chiều giảm sang tăng
Nến Hammer báo hiệu sự đảo chiều giảm sang tăng

Nhờ vào tín hiệu rõ ràng này mà các nhà đầu tư có thể đóng các lệnh sell đang được thực hiện và vào ngay lệnh Buy để có thể đón đầu được một xu hướng tăng mới.

Nếu có một chiến lược giao dịch cụ thể và kết hợp được với tín hiệu này thì nhà đầu tư có thể dễ dàng thu về nguồn lợi nhuận rất lớn.

Mô hình cây búa sẽ mang đến một dấu hiệu đảo chiều chuẩn xác và uy tín hơn nếu như trước nến búa có sự xuất hiện của 3 cây nến giảm một cách liên tục. Ngoài ra, tín hiệu này sẽ chính xác hơn nữa khi nến sau có mức giá đóng cửa thấp hơn nhiều so với cây nến nằm liền trước.

Cung cấp thông tin về sự diễn biến của thị trường

Nến búa cho thấy rõ diễn biến thực tế của thị trường
Nến búa cho thấy rõ diễn biến thực tế của thị trường

Khi xuất hiện ở cuối cùng của một xu hướng giảm thì mô hình cây búa sẽ cho thấy được diễn biến thực tế trên thị trường. Lúc này phe người bán đang cố gắng đẩy mức giá đi xuống và đang bắt đầu thuận theo xu hướng chính của thị trường.

Thế nhưng, phe người mua đã tham gia vào ngay sau đó và đẩy giá đi lên một cách cực kỳ thành công, mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa sẽ gần bằng nhau.

Ưu và nhược điểm với mô hình cây búa

Mặc dù được nhiều nhà đầu tư ứng dụng và dựa vào để đưa ra được điểm vào lệnh phù do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên mô hình cây búa vẫn còn tồn tại một số hạn chế và đòi hỏi nhà giao dịch phải thật thận trọng trong từng quyết định. Dưới đây là ưu và nhược điểm của mô hình Hammer:

Ưu điểm

Đây là mô hình biểu thị cho sự từ chối giá thấp hơn của thị trường. Nếu nhà đầu tư tìm thấy được sự hiện diện của nến búa trong xu hướng giảm thì đây chính là tín hiệu cho việc kết thúc đi áp lực từ phía người bán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch đi ngang hoặc là đảo chiều lên phía trên.

Đối với những nhà giao dịch có vị thế ngắn thì mô hình nến búa có thể được xem như là một cảnh báo rằng quyền lực của phe người bán đang giảm và kịp thời rút khỏi thị trường để tránh được những rủi ro không đáng có.

Nến búa có thể là một dấu hiệu sớm của sự phục hồi giá sau khi giá đã giảm trong một thời gian dài.

Nến búa có thể được sử dụng để xác định mức độ tăng giá có thể đạt được trong tương lai gần.

Nến búa có thể được sử dụng để xác định các mức giá hỗ trợ và kháng cự có thể xuất hiện trong tương lai.

Dựa vào mô hình này trader có thể tìm ra điểm vào lệnh hiệu quả
Dựa vào mô hình này trader có thể tìm ra điểm vào lệnh hiệu quả

Nhược điểm

Bởi vì có hình dáng và vị trí xuất hiện khá giống nhau nên nhà giao dịch thường sẽ dễ nhầm lẫn giữa mô hình Hammer với mô hình nến Doji. Do đó, trader phải xác định chính xác đâu là biểu đồ gì nhờ vào các dấu hiệu có liên quan để có được quyết định phù hợp.

Mô hình nến búa có thể sẽ cung cấp tín hiệu hoàn toàn sai lại so với thị trường nếu được xem xét trong một điều kiện cô lập. Chính vì lẽ đó, nhà đầu tư không chỉ phải am hiểu rõ về mô hình này mà cần phải kết hợp nó với nhiều yếu tố khác thì mới có thể đưa ra nhận định chuẩn xác nhất, giao dịch với xác suất thành công cao hơn.

 • Khó để áp dụng trong các tình huống phức tạp hơn, ví dụ như khi có nhiều biến độc lập hoặc khi cần xử lý dữ liệu liên tục.
 • Không thể dự đoán được giá trị ngoài phạm vi của dữ liệu huấn luyện.
 • Không thể xử lý được các quan hệ phức tạp giữa các biến.
 • Có thể dẫn đến overfitting nếu số lượng dữ liệu huấn luyện không đủ.

Cách giao dịch với mô hình cây búa

Mô hình cây búa khi hiện diện tại vị trí cuối cùng của xu hướng giảm sẽ mang đến một tín hiệu mạnh mẽ, cảnh báo rằng thị trường sắp đảo chiều.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng được cơ hội này để đặt các lệnh mua ở những thời điểm phù hợp và đón đầu xu hướng tăng.

Để có được những giao dịch đạt hiệu quả cao, mời các trader tham khảo cách giao dịch theo những bước sau đây:

Bước 1: Xác định đúng được xu hướng của thị trường

Nhà đầu tư chỉ nên tìm kiếm cơ hội thực hiện giao dịch khi nhận thấy xu hướng chính trên thị trường đang diễn ra là xu hướng giảm. Ngoài ra, xu hướng này đã bắt đầu có những dấu hiệu của sự suy yếu dựa vào việc nó liên tục gặp thất bại khi muốn tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Nếu muốn xác định xu hướng này một các chuẩn xác nhất thì nhà giao dịch có thể tận dụng thêm một số công cụ hỗ trợ như là kênh giá, đường trendline hoặc áp dụng phân tích kỹ thuật trên nhiều khung thời gian khác nhau.

Bước 2: Xem xét vị trí mà nến búa xuất hiện

Bởi vì hạn chế của mô hình nến búa chính là khi nằm riêng lẻ thì có thể cung cấp tín hiệu sai lệch. Chính vì lẽ đó, để mô hình này cung cấp tín hiệu chuẩn xác về việc đảo chiều của thị trường thì cần phải xác định là nó xuất hiện đúng ở vị trí cuối cùng của một xu hướng giảm đang bị suy yếu.

Xem xét kỹ vị trí và các tín hiệu kèm theo nến búa
Xem xét kỹ vị trí và các tín hiệu kèm theo nến búa

Một cách xác định chính xác hơn nữa khi thấy mô hình Hammer xuất hiện là nhà đầu tư có thể xem xét mô hình này cùng với các công cụ kỹ thuật phổ biến như chỉ báo RSI, đường MACD, Bollinger Band

Bước 3: Thực hiện thao tác vào lệnh nhanh gọn

Nhà đầu tư có thể chọn điểm vào lệnh tại vị trí mức giá mở cửa của cây nến nằm ngay sau cây nến búa. Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo sự an toàn thì trader có thể dành ra thời gian để chờ đợi sự xác nhận chính xác về đà tăng giá từ cây nến xanh xuất hiện tiếp theo. 

Nếu đủ các dữ kiện thì nhà giao dịch nên vào lệnh càng sớm càng tốt để không bỏ lỡ thời điểm vào lệnh đẹp. Vị trí cắt tốt nhất nên đặt ở vị trí cách mô hình cây búa một vài pip. Còn điểm chốt lời thì nhà đầu tư nên dựa vào mức Fibonacci Extension nằm trong khoảng từ 100% cho đến 168% hoặc đảm bảo được tỷ lệ R:R là lớn hơn 1:2

Một số lưu ý về mô hình cây búa

Một số lưu ý về mô hình cây búa
Một số lưu ý về mô hình cây búa

Nếu muốn giao dịch với mô hình cây búa một cách thành công thì trader phải ghi nhớ các nguyên tắc sau đây:

 • Tuyệt đối không đưa ra quyết định giao dịch nếu chỉ dựa vào tín hiệu mà nến búa mang đến
 • Kết hợp nến búa với các công cụ kỹ thuật để đưa ra nhận định chính xác hơn
 • Khối lượng giao dịch trong nến búa nếu càng cao thì tín hiệu giao dịch sẽ càng mạng
 • Cắt lỗ và chốt lời là điều kiện tiên quyết của bất kỳ một giao dịch nào trên thị trường.

Một số câu hỏi xoay quanh về mô hình cây búa

Để nhận diện mô hình cây búa trong giao dịch forex, bạn cần làm theo các bước sau:

- Tìm một cặp tiền cụ thể và lấy biểu đồ giá của nó.

- Tìm các điểm trên biểu đồ giá mà giá đã tăng mạnh mẽ trong quá khứ và đã giảm mạnh mẽ sau đó. Điểm này sẽ là các nút trên mô hình cây búa.

- Xây dựng các nhánh từ các nút bằng cách kết nối các nút với nhau bằng các đường thẳng. Mỗi nhánh sẽ biểu thị một khả năng phân tích giá hàng hóa.

- Xem xét mỗi nhánh và suy nghĩ về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trong tương lai. Có thể sử dụng các yếu tố như sự thay đổi trong lợi nhuận của công ty, tình hình kinh tế quốc tế, ... để đưa ra quyết định giao dịch.

Cần lưu ý rằng mô hình cây búa chỉ là một công cụ hỗ trợ và không phải là một phương pháp định hướng giá chính xác hoàn toàn. Bạn nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để đưa ra quyết định.

Mô hình cây búa có thể là một công cụ hữu ích đối với những người mới bắt đầu giao dịch forex, nhưng cũng có một số điều cần lưu ý.

Đầu tiên, mô hình cây búa chỉ là một công cụ hỗ trợ và không phải là một phương pháp định hướng giá chính xác hoàn toàn. Nó không thể đưa ra quyết định giao dịch chính xác 100% các lúc, vì vậy bạn nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để đưa ra quyết định giao dịch.

Thứ hai, việc sử dụng mô hình cây búa có thể yêu cầu một số kiến thức về phân tích giá hàng hóa và lịch sử giá. Nếu bạn không có kiến thức này, có thể khó khăn trong việc hiểu cách xây dựng và sử dụng mô hình cây búa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng mô hình cây búa và muốn học thêm về nó, có rất nhiều tài liệu và nguồn học tập trực tuyến khác nhau sẵn có cho bạn.

Mô hình cây búa có thể phù hợp với nhiều loại phong cách giao dịch khác nhau, nhưng nó thường được sử dụng với phong cách giao dịch dài hạn hoặc giao dịch theo xu hướng.

Phong cách giao dịch dài hạn đòi hỏi người giao dịch đặt ra mục tiêu giao dịch trong một khoảng thời gian dài hơn và không quan tâm đến các biến động ngắn hạn trên biểu đồ. Mô hình cây búa có thể hữu ích cho phong cách này vì nó cung cấp một cách để phân tích xu hướng dài hạn của giá và đưa ra các quyết định giao dịch dài hạn.

Giao dịch theo xu hướng cũng đòi hỏi người giao dịch theo xu hướng chung của giá trong một khoảng thời gian dài hơn. Mô hình cây búa cũng có thể hữu ích cho phong cách này bởi nó cung cấp một cách để phân tích xu hướng và đưa ra các quyết định giao dịch theo xu hướng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mô hình cây búa chỉ là một công cụ hỗ trợ và không phải là một phương pháp định hướng giá chính xác hoàn toàn.

5/5 - (3 bình chọn)

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Bài viết mới nhất

Sàn giao dịch được cấp phép

Sàn XTB

Sàn uy tín được cấp phép
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn Exness

Hơn 12 năm hoạt động
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn XM

Nội dung nghiên cứu xuất sắc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Sàn ICMarkets

Sàn giao dịch đến từ Úc
Mở tài khoản hoặc Xem đánh giá

Có thể bạn quan tâm...